covid-19

หากมีไข้หรือเป็นหวัด อย่าเพิ่งฟันธงว่าเป็น “COVID-19” และไม่ควรตื่นตระหนกจนมากเกินไป ให้เฝ้าระวังและเช็คอาการให้ชัวร์ก่อนไปพบแพทย์ โดยหากป่วยเป็นไข้โควิด-19 จริง จะมีอาการหลักๆ ที่ชัดเจนและแตกต่างจากไข้แบบอื่น

สถานการณ์การระบาดของ “COVID-19” ในเมืองไทยเริ่มหนักขึ้น เมื่อวันนี้ (16 มี.ค.) กระทรวงสาธารณสุขแถลงว่ามีผู้ติดเชื้อภายในวันเดียวเพิ่มมากถึง 33 คน ทำให้ตอนนี้ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 147 คน แถมพื้นที่การระบาดก็ขยายวงกว้างมากขึ้น จากเดิมระบาดแค่ในกรุงเทพฯ แต่ตอนนี้ลามไปถึงต่างจังหวัด เช่น ฉะเชิงเทรา แล้ว

แน่นอนว่าเมื่อกระทรวงสาธารณสุขแถลงว่ามียอดผู้ติดเชื้อในเมืองไทยเพิ่มมากขึ้นจำนวนมากในวันเดียว ก็ทำเอาประชาชนคนไทยแพนิคไปตามๆ กัน ขนาดคนที่ไม่ป่วย (และไม่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยง) ก็เริ่มจิตตกแล้วว่าตัวเองมีอาการผิดปกติมั้ย? ตัวรุมๆ แบบนี้จะมีไข้มั้ย? ต้องไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลหรือเปล่า? ตรงนี้ต้องบอกให้ทราบกันอีกทีว่าหากคุณมีอาการป่วย เช่น มีไข้ มีน้ำมูก จาม ฯลฯ ไม่ใช่จะฟันธงได้ทันทีว่าติดโรค “COVID-19” เพราะอาจจะเป็นอาการป่วยจากโรคหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ หรือไข้จากโรคอื่นๆ ก็ได้

ชวนคนไทยมาเช็คอาการป่วยจากการติดโรค “COVID-19” กันให้ชัวร์ๆ อีกที ว่าหากติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 จะมีอาการอย่างไร และแตกต่างจากอาการไข้แบบอื่นๆ อย่างไรบ้าง

  • อาการไข้จากโรค “COVID-19” 

ข้อมูลจาก WHO ระบุว่า ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ จะมีอาการเช่นเดียวกับผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ โดยจะแสดงอาการตั้งแต่ระดับความรุนแรงน้อย ไม่ว่าจะเป็น การคัดจมูก เจ็บคอ ไอ และมีไข้ บางรายที่มีอาการรุนแรงจะมีอาการปอดบวมหรือหายใจลำบากร่วมด้วย บางรายก็รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต โดยอาการที่พบบ่อยที่สุดคือ 

มีไข้ (88%), ไอแห้งๆ (68%), ไม่มีเรี่ยวแรง หอบเหนื่อย (38%), ไอมีเสมหะ (33%), หายใจลำบาก (18%), เจ็บคอ (14%), ปวดหัว (14%) 

ทั้งนี้หากมีน้ำมูกไหล ไม่ใช่อาการป่วยจากโควิด-19   ส่วนอาการที่เข้าข่ายและมีโอกาสสูงที่จะป่วยเป็นโรค “COVID-19” คือ ไข้สูงติดต่อกัน 48 ชั่วโมง อาการหอบเหนื่อย และหายใจลำบาก   ถ้ายังไม่ชัวร์แนะนำให้อ่านและศึกษาอาการป่วยโควิด-19 เพิ่มเติมได้ที่ หลักสูตร ‘COVID’ 101 รู้จักไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ฉบับรวบรัด

ล่าสุด.. มีข้อมูลจากเพจ Drama Addict ระบุว่า หากประชาชนที่มีอาการป่วยเล็กๆ น้อยๆ แล้วไม่แน่ใจว่าตัวเองติดโรค “COVID-19” หรือไม่นั้น “..แนะนำให้พ่อแม่พี่น้องใช้เว็บแอปฯ ตัวนี้ของราชวิถีแล้วกรอกข้อมูลลงไปตามข้อเท็จจริง จะช่วยประเมินได้ว่า เรามีความเสี่ยงแค่ไหน ควรไปหาหมอหรือยัง หรือยังดูอาการตัวที่เองที่บ้านได้ อย่าเพิ่งแห่กันไปโรงพยาบาลทีละเยอะๆ เพราะถ้าโรงพยาบาลมีจำนวนคนแออัดมาก ก็จะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคได้ ดังนั้นขอให้พี่น้องไปเมื่อจำเป็น แล้วเมื่อไหร่ที่จำเป็น ลองใช้แอปกันได้เลย >> http://rajavithi.emergencymed.net/corona/